Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Cao huyết áp

 • 08/12/2020
 • CAO HUYẾT ÁP LÀ GÌ ?

  Huyết áp cao là bệnh lý nguy hiểm nó có thể dẫn đến bệnh mạch vành, suy tim, đột quỵ, suy thận và những rối lọan về sức khỏe khác.

  Huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch máu gây ra do tim bơm tống máu ra ngòai. Khi áp lực này tăng cao và tồn tại kéo dài thì có thể gây tổn thương cơ thể qua nhiều cách.

  Huyết áp được biểu thị bằng áp lực tâm thu và tâm trương. Áp lực tâm thu là áp lực khi tim co bóp đẩy máu. Áp lực tâm trương là áp lực khi tim nghĩ giữa 2 nhịp co bóp.

  Khi mà huyết áp lớn hơn 120/80 mmHg gia tăng nguy cơ co sức khỏe liên quan đến huyết áp cao. Huyết áp 140/90 mmHg hay hơn nữa được xem là cao huyết áp của hầu hết người lớn. Nếu bạn bị tiểu đường hay bệnh thận mãn tính , huyết áp lớn hơn 130/80 được xem là cao huyết áp.

  Huyết áp có khuynh hướng gia tăng theo tuổi. Một vài tình trạng và một số lọai thuốc có thể làm tăng huyết áp. Ở vài phụ nữ, huyết áp có thể tăng cao khi sử dụng thuốc ngừa thai, khi có mang, hay khi sử dụng hormon thay thế

  Trẻ em nhỏ hơn 10 tuổi bị cao huyết áp thừơng có nguyên nhân gây bệnh rõ ràng , ví dụ bệnh thận. Điều trị những bệnh lý gốc này sẽ làm giảm huýêt áp.

  Ở Mỹ có khỏang 72 triệu người bị cao huyết áp, chiếm hơn 30%. Có một số yếu tố, tình trạng, hay thói quen có thể làm tăng huyết áp. Bao gồm: tuổi già, giới/ chủng tộc, quá ký, thói quen không tốt trong cuộc sống, tiền căn gia đình, stress kéo dài, và có tình trạng tiền cao huyết áp (  giữa 120 – 130/ 80-89 )

  Cao huyết áp thường không có triệu chứng. Hiếm khi, có xảy ra nhức đầu. Một số người chỉ biết mình bị cao huyết áp khi có vấn đề xảy ra như bệnh mạch vành, đột quỵ hay bệnh suy thận.

  Bác sĩ sẽ chẩn đóan huyết áp cao bằng cách đo huyết áp, đây là kỹ thuật dễ làm và không gây đau. Nó có thể được thực hiện vài lần để chắc chắn rằng huyết áp cao là đúng.

  Bác sĩ cũng kiểm tra huyết áp ở trẻ em, thiếu niên như kiểm tra ở người lớn. Tuy nhiên, chỉ số huyết áp bình thường và huyết áp cao ở người trẻ khác người lớn. Những chỉ số này được thiết lập dựa vào huyết áp trung bình của trẻ em dựa vào tuổi, giới và chiều cao.  

   Bài viết liên quan

  Bệnh tim mạch
  Liên kết website
  Thống kê truy cập

   Tổng lượt truy cập: 170.502

   Số lượt online: 002